Học tiếng Đức có khó như tiếng Anh không?

21/09/2022

Học tiếng Đức so với tiếng Anh liệu có khó không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu tìm hiểu hoặc có ý định học tiếng Đức. Bởi lẽ tiếng Anh là ngôn ngữ quen thuộc mà chúng ta được tiếp xúc ngay từ bậc Tiểu học hoặc Trung học. Thế nên tiếng Anh thường được làm thước đo để cân nhắc việc có nên học một thứ ngôn ngữ khác hay không. Vậy tiếng Đức so với tiếng Anh sẽ ở mức nào? Theo học liệu có khó không? Hãy cùng EuroCentre giải đáp thắc mắc này nhé!

Sơ lược về tiếng Đức

Tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến thứ 17 trên thế giới. Với khoảng 76,1 triệu người ở 28 quốc gia sử dụng tiếng Đức là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Thống kê tất cả người nói (bao gồm người bản ngữ và người học ngoại ngữ). Khoảng 1.132.366.680 người nói tiếng Anh, so với 132.176.520 người nói tiếng Đức trên toàn thế giới.

Ngoài CHLB Đức thì tiếng Đức còn phổ biến ở một số quốc gia khác như: Áo, Thụy Sỹ, Luxembourg, Bỉ, Liechtenstein,… Sau tiếng Anh thì tiếng Đức là ngôn ngữ phổ biến nhất châu Âu. Do đó khi học tiếng Đức bạn có thể sử dụng ở nhiều nơi. Mở ra cơ hội du lịch, làm việc và sinh sống ở nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực châu Âu. Đây cũng là một trong những lợi thế khi bạn lựa chọn học tiếng Đức.

Điểm giống nhau giữa học tiếng Đức với học tiếng Anh

Có thể bạn đã hoặc chưa biết, tiếng Đức và tiếng Anh có chung tới 60% vốn từ vựng. Đối với những bạn đã học cả hai ngôn ngữ, không khó để nhận ra có rất nhiều từ vựng tiếng Đức có cách viết giống hệt hoặc tương tự với tiếng Anh. Lý do là vì cả 2 ngôn ngữ này đều có chung một ngữ tộc. Vì vậy, những ai đã từng học và biết tiếng Anh thì học tiếng Đức sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà đôi khi gây ra sự nhầm lẫn. Bởi có một số từ viết giống nhau nhưng lại mang nghĩa hoàn toàn khác nhau giữa hai ngôn ngữ.

VD:

Das Gymnasium/ Gym

 • Trông na ná từ này trong tiếng Anh: Gym (thể hình)
 • Nhưng thực nghĩa trong tiếng Đức: Trung học

Die Rente 

 • Từ giống trong tiếng Anh: Rent (thuê)
 • Nhưng nghĩa trong tiếng Đức là: lương hưu/hưu trí.

Còn rất nhiều trường hợp tương tự khi học bạn cần phải chú ý để tránh nhầm lẫn.

Sự khác nhau giữa học tiếng Đức và tiếng Anh

Bên cạnh một số điểm giống nhau thì tiếng Đức và tiếng Anh có rất nhiều điểm khác biệt. Sau đây EuroCentre sẽ giúp bạn phân biệt một số điểm khác nhau giữa việc học tiếng Anh và học tiếng Đức. Để cùng tìm ra câu trả lời “học tiếng Đức có như tiếng Anh không?” nhé!

Bảng chữ cái

Tiếng Đức cũng sử dụng bảng chữ cái latinh gồm 26 chữ cái giống như tiếng Anh. Bên cạnh đó có một số âm tiết có dấu đặc biệt như  ö, ü, ä và ß.

bang-chu-cai-hoc-tieng-Duc

Về âm vị học, thanh tiếng Đức và tiếng Anh gần như tương tự nhau. Điều này cũng đúng với ngữ điệu và trọng âm. Nhưng trong tiếng Đức, âm /th/ không có, do đó rất khó để họ tạo ra các từ bắt đầu bằng thanh đặc biệt này. Người nói tiếng Anh phát âm riêng biệt chữ /v/ và /w/. Những từ phát âm tiếng Đức bắt đầu bằng âm /w/ trong âm /v/ vì vậy, “wine” trở thành “vine” and ”we” được phát âm là ”ve.”

Có một điều may mắn đó chính là việc phát âm, đánh vần tiếng Đức có phần khá giống với tiếng Việt. Đây chính là lý do tại sao khi chúng ta học tiếng Đức ở những cấp độ cơ bản lại cảm thấy “dễ thở”. Cũng là động lực cho những người mới bắt đầu với quá trình học tiếng Đức.

Thì của động từ

Các thì của tiếng Đức đơn giản hơn rất nhiều so với tiếng Anh. Ví dụ, động từ ”to go” chỉ có hai thì trong tiếng Đức, hiện tại và quá khứ.

Vì vậy, bạn nói, ”I go” (Ich gehe) và ”I went” (Ich bin gegangen). Bạn có thể chỉ ra thì tương lai bằng cách thêm một từ thể hiện thời gian trong tương lai, chẳng hạn như ngày mai, tuần tới, v.v.

Tuy nhiên, trong tiếng Anh, bạn sẽ có một số thì cho động từ ”to go” trong các dạng khẳng định, phủ định và nghi vấn, chẳng hạn như:

 • Hiện tại đơn
 • Quá khứ đơn
 • Tương lai đơn
 • Hiện tại tiếp diễn
 • Quá khứ tiếp diễn
 • Tương lai tiếp diễn
 • Hiện tại hoàn thành
 • Quá khứ hoàn thành
 • Tương lai hoàn thành
 • Hiện tại hoàn thành tiếp diễn
 • Quá khứ hoàn thành tiếp diễn
 • Tương lai hoàn thành tiếp diễn
 • Có điều kiện
 • Câu điều kiện hoàn thành
 • Hiện tại có điều kiện tiếp diễn

Sự khác biệt trong việc sử dụng mạo từ 

Trong tiếng Anh sử dụng mạo từ để chỉ danh từ xác định và danh từ không xác định. Mạo từ a/an cho danh từ không xác định, mạo từ the cho danh từ xác định. Trong tiếng Đức mạo từ được sử dụng để xác định giống của từ. Der được dùng cho giống đực, Die dùng cho giống cái và Das dùng cho giống trung tính. 

Một số điểm khác biệt khác của việc học tiếng Đức so với tiếng Anh

 • Tiếng Đức rất khắt khe trong việc sử dụng dấu câu.
 • Hơn nữa, danh từ tiếng Đức luôn được viết hoa.
 • Có một số khác biệt giữa ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Đức.
 • Ví dụ, tiếng Anh chỉ có các trường hợp danh cách, đối cách và thuộc cách cho đại từ. Ngôn ngữ Đức có thêm tặng cách.

Tổng kết

Để so sánh học tiếng Đức và tiếng Anh ngôn ngữ nào khó hơn là một điều không dễ. Bởi lẽ mỗi ngôn ngữ đều có một đặc điểm riêng biệt. Lợi thế của việc học tiếng Anh đó là quen thuộc và gần gũi hơn với chúng ta. Có nhiều nguồn tài liệu và nhiều cơ sở đào tạo nên dễ dàng tiếp cận được hơn. 

Tuy nhiên với những so sánh cơ bản nêu trên ta có thể phần nào hình dung được học tiếng Đức là như thế nào. Chúng ta có thể hoàn toàn chinh phục tiếng Đức bằng sự cố gắng và kiên trì. Bởi lẽ bản chất của việc học ngôn ngữ ngoài “năng khiếu” thì sự chăm chỉ chính là chìa khóa để dẫn đến thành công. 

Đặc biệt khi mới bắt đầu học tiếng Đức thì “người chỉ dẫn” đóng vai trò rất quan trọng. Một đơn vị đào tạo uy tín và chuyên nghiệp sẽ góp phần giúp cho quá trình học tiếng Đức trở nên hiệu quả hơn. 

EuroCentre – đơn vị Đào tạo tiếng Đức có nhiều năm kinh nghiệm.Với tỷ lệ học viên đỗ B1 lên đến hơn 90% chỉ từ 9 – 12 tháng. Lộ trình bài bản, chuyên nghiệp, cá nhân hóa đến từng Học viên chính là những yếu tố quan trọng giúp Học viên EuroCentre thành công trên hành trình chinh phục tiếng Đức. 

Nếu bạn đang quan tâm đến khóa học tiếng Đức tại EuroCentre vui lòng gọi đến hotline 0966.504.334 để được giải đáp chi tiết!