Trình độ học tiếng Đức bạn cần vượt qua nếu muốn đi du học

27/03/2023

Học tiếng Đức thì có những trình độ nào cần vượt qua, để đi du học thì cần học đến chứng chỉ nào… Đây là những thắc mắc của các học viên quan tâm du học nghề. Cùng tìm hiểu nào! 

Trình độ A1

Trình độ thấp nhất mà người mới bắt đầu cần đạt được trong tiếng Đức là A1. Đây là cấp độ cho những bạn chưa biết gì khởi đầu. Có thể nói muốn học tiếng Đức được thì đây là viên gạch đầu tiên, trình độ vỡ lòng bạn cần đạt. 

Trong cấp độ này việc học của bạn sẽ là những cơ bản của ngữ pháp và các từ vựng đơn giản. Bạn sẽ giao tiếp được những điều cơ bản trong cuộc sống, nắm được ngữ pháp cơ bản của tiếng Đức sau khi hoàn thành loại chứng chỉ A1. Học tốt giai đoạn này sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc. 

Trình độ A2

Sau khi hoàn thành A1, A2 là bậc tiếp theo của người học tiếng Đức. Thay vì những giao tiếp cơ bản, bạn sẽ cần diễn đạt trôi chảy những tình huống cuộc sống. Ở trình độ này, học viên cần sử dụng đúng đủ các cấu trúc ngữ pháp. Có thể giao tiếp mạch lạc và trả lời được các câu hỏi tình huống. Mức độ ngữ pháp ở giai đoạn này cũng đã phức tạp dần lên. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định việc giao tiếp, học tập bằng tiếng Đức của bạn. 

Trình độ B1

B1 là cấp độ thứ 3 bạn cần đạt được khi học tiếng Đức. Đây cũng là chứng chỉ cho phép bạn sử dụng tiếng Đức một cách độc lập. Bạn có thể trao đổi được những tình huống cụ thể một cách trôi chảy. Tham gia giao tiếp ở các đề tài khác nhau, có thể thuyết trình đoạn ngắn, không phức tạp. Ở trình độ này, bạn sẽ tiếp cận với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Sử dụng từ linh hoạt, trôi chảy, đa dạng. Trong cuộc sống bạn có thể giao tiếp dễ dàng với người bản sứ. 

Để có thể du học nghề Đức, bạn cần sở hữu chứng chỉ A2/B1/B2 do Viện Goethe Việt Nam cấp. Hoặc TELC, OSD…loại chứng chỉ tương đương được Đại sứ quán CHLB Đức đồng ý.

Bên cạnh việc thắc mắc loại chứng chỉ được chấp thuận cho việc du học Đức, nhiều bạn trẻ còn băn khoăn về độ khó của tiếng Đức. Nhiều bạn chùn bước do nghe đồ tiếng Đức học rất khó.  Khảo sát cho thấy chỉ có 30% bạn trẻ cho rằng tiếng Đức dễ học. Đương nhiên, ngôn ngữ nào cũng có độ khó riêng. Dù tiếng Đức có khó hơn thì cũng không phải là rào cản quá lớn. 

Tiếng Đức học giống tiếng Anh 

Tiếng Anh đã phổ biến với các bạn trẻ do được học từ nhỏ. Các bạn đã được tiếp xúc với cách học tiếng Đức giống như tiếng Anh vậy. Những từ vựng của tiếng Đức cũng sẽ có cách viết hay ý nghĩa giống như vậy. Phát âm tiếng Đức dễ phát âm hơn tiếng Anh. Chỉ cần nhìn mặt chữ vẫn có thể đọc được. 

Có nhiều bạn cho rằng, cách phát âm tiếng Đức giống với tiếng Việt. Với những khóa học cấp tốc, chỉ cần rèn luyện liên tục trong 2 tuần, bạn đã có thể nói tiếng Đức trôi chảy, chưa cần hiểu nghĩa. 

Cộng đồng học tiếng Đức 

Do nhu cầu du học ngày càng nhiều nên cộng đồng học tiếng Đức cũng ngày càng tăng. Sở hữu cộng đồng lớn mạnh sẽ giúp những bạn trẻ tự học tiếng dễ dàng và không cô đơn. Trong cộng đồng này bạn có thể tham khảo về kinh nghiệm, kiến thức, cùng nhau học tập để tiến bộ nhanh hơn. 

Trình độ học tiếng Đức sẽ quyết định khả năng giao tiếp của bạn khi đi du học nghề. Nên cố gắng trong quá trình học này để cuộc sống của bạn bên Đức sẽ dễ dàng hơn.