Phương pháp luyện viết khi học tiếng Đức hiệu quả

30/07/2022

Theo đánh giá của một số giáo viên dạy tiếng Đức và cả học viên. Mọi người đều cho rằng trong các kỹ năng thì viết vẫn khó nhất. Bởi nó đòi hỏi người học cần am hiểu về rất nhiều từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu,… Vậy có cách nào khắc phục để nâng cao hiệu quả không? Hoàn toàn có thể, chỉ cần áp dụng phương pháp trong bài viết lần này. Cùng xem ngay nhé!

Học tiếng Đức cấu trúc câu

Muốn viết tốt thì không thể nào thiếu được cấu trúc câu. Bạn cần nắm những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Khi đó người đọc mới có thể hiểu được ý bạn muốn truyền tải. Mặt khác, trong văn nói khác với văn viết, nên việc ứng dụng nghe từ âm thanh vào phần luyện viết dường như không quá khả thi. EuroCentre khuyên bạn nên đọc nhiều sách báo, tin tức, những mẫu chuyện ngắn để nâng cao trình độ. Học được nhiều cấu trúc câu hay.

hoc-tieng-duc

Trau dồi vốn từ vựng để học tiếng Đức

Từ vựng chính là “linh hồn” của một bài viết tiếng Đức. Bạn muốn tốt lên bắt buộc phải chăm chỉ học từ vựng mỗi ngày. Trau dồi thật nhiều chủ đề. Nếu mới bắt đầu thì có thể học mỗi ngày 10 đến 20 từ sau đó tăng dần lên. Hoặc học thêm các từ trái nghĩa, đồng nghĩa, thành ngữ trong tiếng Đức,… Ghi nhớ kỹ và áp dụng trong bài viết điểm số của bạn sẽ tăng lên rât nhiều. Đồng thời không nên học theo kiểu rời rạc mà nên gắn liền với một câu, tình huống cụ thể. Như vậy mới đạt hiệu quả tốt.

Đọc nhiều nhưng có chọn lọc

Đọc sách và các nguồn luyện viết tiếng Đức nói chung đều rất có lợi. Thế nhưng bạn cần chọn lọc thông tin để đọc, không phải nguồn nào cũng hiệu quả. Ví dụ như ở trình độ B1 thì không thể đọc được các văn bản quá dài và khó như B2. Thế nên cần chọn các thông tin thật kỹ lưỡng. Nhằm nâng cao hiệu quả, không bị mất thời gian, công sức cố gắng vô nghĩa.

hoc-tieng-duc

Dành thời gian tập viết mỗi ngày

Tập viết mỗi ngày chính là cách nhanh nhất để cải thiện. Cho dù bạn có biết nhiều phương pháp học đến đâu nhưng không luyện tập thì cũng không tiến bộ được. Thậm chí kết quả còn ngày càng tụt lùi, vậy nên hãy áp dụng những kiến thức đã học được vào bài viết. Luyện viết nhật ký, viết ra những suy nghĩ của bản thân, mọi thứ bạn đều có thể viết miễn là bằng tiếng Đức là được.

hoc-tieng-duc

Sử dụng từ điển Đức – Đức trong quá trình luyện viết

Sử dụng từ điển Đức – Đức sẽ chuẩn nghĩa hơn so với Đức – Anh hay Đức – Việt. Trong quá trình ôn luyện, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bí từ đều có thể tra cứu. Không cần sử dụng từ điển là dấu hiệu tốt nhưng cũng đừng vì vậy mà ép bản thân quá. Ai cũng cần có thời gian để trau dồi. Không thể giỏi trong ngày một ngày hai. Đặc biệt là kỹ năng viết, cần có sự kết hợp thành thạo giữa ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu,… Thế nên hãy cho bản thân thời gian, miễn không lười nhác. Mỗi ngày cố gắng rèn luyện nhiều hơn một chút. Chắc chắn điểm viết sẽ cao và thành thạo hơn trong công việc cũng như học tập.

Trên đây là những chia sẻ của EuroCentre về việc luyện viết tiếng Đức. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, bạn đừng ngần ngại. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Website: https://eurocentre.edu.vn/