Người mới bắt đầu học tiếng Đức phần nghe như thế nào

29/07/2022

Nghe là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng của tiếng Đức. Thế nhưng nhiều người mới bắt đầu đều cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Hầu hết không dám nghe hay trò chuyện với người bản xứ. Vậy làm thế nào để khắc phục? Cùng EuroCentre tìm hiểu ngay các thông tin dưới đây để học tiếng Đức tốt hơn nhé!

Học tiếng Đức qua phim song ngữ

Phim song ngữ rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu ôn luyện tiếng Đức. Đặc biệt phần nghe sẽ không có cảm giác sợ hãi và lo lắng. Trong sự phát triển mạnh mẽ của Internet hiện nay, không quá khó để chúng ta tìm ra được một bộ phim có cả tiếng Đức và tiếng Việt. Tuy nhiên, trong quá trình học bạn hãy xem đi xem lại ít nhất 2 lần. Lần đầu tiên tập trung vào nội dung bằng tiếng Việt. Lần thứ hai để ý tới tiếng Đức, ghi chép lại những thông tin quan trọng. Có thể nghe đi nghe lại nhiều đoạn bạn thấy thắc mắc.

hoc-tieng-duc

Ngoài tìm những bộ phim song ngữ ra, bạn vẫn có thể xem video trên youtube. Có rất nhiều chương trình có phụ đề tiếng Việt, thầy cô dạy tiếng Đức hoặc các bạn du học sinh. Cách làm này vừa giúp nghe tiếng Đức dễ dàng lại được biết thêm nhiều thông tin về nước Đức. Những điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong hành trình đi du học,…

Thảo luận cùng một chủ đề

Để nghe tốt hơn bạn không nên luyện một mình. Vừa nhanh chán lại không biết bản thân đang áp dụng sai chỗ nào. Thế nên hãy lập một nhóm có chung mục đích luyện nghe tiếng Đức. Cùng nhau bật những đoạn âm thanh rồi thảo luận xem ai đã nghe được phần nào. Khi mới bắt đầu ai cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Học cùng sẽ giúp bổ trợ và phát triển nhanh nhất.

Mặt khác, bạn có thể cùng xây dựng kịch bản và nói với các thành viên trong nhóm. Cách này sẽ tạo tương tác và khả năng suy luận. Tuy nhiên, khi học một mình thì vẫn cần ôn lại những nội dung, điểm yếu chưa đạt của bản thân trong quá trình luyện tập nhóm. Nhằm nâng cao hiệu quả, không bị mắc lỗi sai quá nhiều lần.

Tương tác với nhiều giọng khác nhau

Một phần của việc học nghe tiếng Đức khó nằm ở ngữ điệu giọng nói. Đôi khi bạn nghe giáo viên thì lại rất dễ hiểu nhưng chuyển qua người bản xứ hay âm thanh trong báo đài thì hầu như không hiểu. Điều này hoàn toàn bình thường và nhiều người bắt đầu ôn tiếng Đức đều gặp phải. Bạn không cần quá lo lắng, vì sẽ có phương pháp khắc phục thông qua việc nghe nhiều giọng điệu khác nhau.

hoc-tieng-duc

Bạn có thể tương tác trực tiếp với bạn bè, giáo viên trong lớp tiếng Đức. Hoặc tìm kiếm những người biết tiếng Đức thuộc nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau. Qua thời gian trò chuyện, bạn sẽ nhận ra mình có thể hiểu được họ nói về nội dung gì. Nên áp dụng cách này càng sớm càng tốt. Vì sau khi đi du học Đức bạn cũng sẽ phải học tiếng theo các vùng miền. Ví dụ như ở Việt Nam có giọng Huế, giọng Bắc, giọng Quảng Trị,… thì du học sinh cũng cần biết những giọng vùng miền như vậy ở Đức.

Mong rằng với những chia sẻ lần này của EuroCentre sẽ giúp bạn nghe tiếng Đức tốt hơn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần tư vấn, giải đáp thắc mắc nhé!

Website: https://eurocentre.edu.vn/

Fanpage: Eurocentre