Học tiếng Đức nhưng buồn ngủ phải làm sao

30/07/2022

Dạo gần đây EuroCentre nhận được rất nhiều câu hỏi từ các học viên. Mỗi khi chăm chỉ học tiếng Đức thì lại bị cơn buồn ngủ làm ảnh hưởng, phải làm sao mới cải thiện? Đây là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Bạn đừng quá lo lắng, các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để. Cùng lưu lại ngay nhé!

Lý do khi học tiếng Đức buồn ngủ

Không chỉ riêng thời gian ôn luyện tiếng Đức mà ngay cả những lúc tiếp xúc với môn khác. Chắc hẳn bạn đều cảm giác buồn ngủ chỉ sau 20 phút – 1 giờ đồng hồ. Lý do tình trạng này xảy đến thường có nhiều nguyên nhân. Nhưng điển hình nhất vẫn là ngồi trong một không gian cố định quá lâu. Phương pháp học cũng gây sự buồn ngủ cho bạn hoặc thậm chí là môn học cảm giác chán nản. Có quá nhiều kiến thức khó,…

Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn tỉnh táo hơn khi học.

Thay đổi không gian ôn luyện

Cách dễ dàng và nhanh nhất chính là thay đổi không gian. Nếu như cơn buồn ngủ ấp tới thì sắp xếp lại bàn học, chuyển sang vị trí khác. Có thể lựa chọn nơi nhiều ánh sáng để tỉnh táo hơn. Hoặc chọn không gian yên tĩnh, bật những bản nhạc không lời để tập trung vào nội dung bài học. Nếu vẫn không được thì chuyển qua quán cafe, nơi có view đẹp mà bạn thích. Tuy nhiên phải đảm bảo yên tĩnh thì học mới hiệu quả được.

Đứng dậy để vận động cơ thể

Vận động cơ thể cũng tác động rất tích cực đến cơn buồn ngủ. Chỉ với vài động tác nhỏ thôi cũng giúp bạn trở nên phấn trấn và tỉnh táo hơn. Nếu có thời gian thì nên duy trì luyện tập thể thao để người lúc nào cũng tỉnh táo. Không uể oải và tăng năng suất học tập và làm việc.

Đổi phương pháp học tiếng Đức

Buồn ngủ nhưng không biết lý do tại sao, thì rất có thể bạn đang áp dụng phương pháp học không phù hợp. Kiến thức đặt mục tiêu ôn luyện trong thời gian nhất định nhưng mãi không ghi nhớ nổi. Đây là lý do chính tạo cảm giác buồn chán và chỉ muốn đi ngủ ngay lập tức. Vì thì bạn hãy chuyển qua cách học mới, thử bằng những cách kết hợp với trò chơi, video, âm thanh thay vì học khô khan với những trang giấy.

Lựa chọn khung giờ học tiếng Đức

Học ngoại ngữ cũng cần có khung giờ học tập để nâng cao hiệu quả. Không phải lúc nào ngồi vào bàn học chúng ta cũng có thể tập trung được. Bạn nên lựa chọn khoảng thời gian hợp lý để học các kiến thức khác nhau. Như buổi sáng học từ vựng, buổi trưa thì học nghe, buổi chiều học ngữ pháp. Còn lại buổi tối dành cho thời gian làm bài tập và tổng kết lại các kiến thức đã nạp trong một ngày dài.

Học cùng một nhóm bạn

Học cùng một nhóm bạn cũng vừa giúp hạn chế buồn ngủ lại tăng hiệu quả. Bởi những người bạn sẽ có chủ đề nói chuyện hay xoay quanh bài học. Bạn sẽ chỉ tập trung vào nội dung, không có thời gian nghĩ đến các vấn đề khác. Cơn buồn ngủ cũng không tìm đến được. Hãy thử để thấy hiệu quả từ cách học này nhé!

Mong rằng với những chia sẻ lần này của EuroCentre sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần tư vấn nhé!

Website: https://eurocentre.edu.vn/