Học tiếng Đức – 4 bí quyết luyện nghe chắc chắn thành công

07/09/2022

Luyện nghe khi học tiếng Đức vẫn luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn trẻ. Bởi vừa thiếu kiến thức ngữ pháp, từ vựng lại sợ cảm giác nghe người bản xứ phát âm. Vậy có cách nào để khắc phục? Hãy cùng EuroCentre tìm hiểu bí quyết luyện nghe thành công từ các học viên nhé!

Học tiếng Đức – Luyện nghe theo sở thích

Luyện nghe theo sở thích là điều ít người nghĩ tới. Hầu hết đều sẽ chọn phương pháp nghe theo chủ đề. Hoặc những bài nghe được thầy cô giới thiệu. Tuy nhiên, điều này dường như không mấy hiệu quả đối với những bạn mới bắt đầu. Cảm giác chán nản, khó hiểu và sợ hãi sẽ ập tới. Vậy nên thời gian đầu bạn hãy luyện nghe dựa vào các chủ đề yêu thích. Đặc biệt không nên đặt nặng vấn đề hiểu. Chỉ cần nắm được sơ qua nội dung là đã khá ổn trong thời gian này rồi.

Bắt đầu luyện nghe từ đơn giản

Không ai giỏi tiếng Đức hay kỹ năng nghe chỉ sau một đêm. Thậm chí luyện nhiều tháng vẫn mắc lỗi sai. Bạn chỉ cần kiên trì, không đặt áp lực cho bản thân. Luôn cố gắng từ những điều đơn giản nhất. Đừng vội vàng chọn đủ đề khó, những file nghe quá nhanh. Điều này không giúp ích việc học, nó chỉ khiến bạn thêm sợ hơn. Hãy bắt đầu tư những thứ đơn giản nhất, ví dụ như: nghe nhạc, bật phụ đề, xem phim hoạt hình, nghe đi nghe lại nhiều lần,… Nhìn qua thì có vẻ giống cách học thụ động, thế nhưng bạn sẽ nhận lại rất nhiều thành quả sau quá trình kiên trì.

hoc-tieng-duc

Luyện nghe mọi lúc mọi nơi

Nếu như vô tình lướt vào trang website của một trung tâm. Hoặc những bài quảng cao với nội dung: chinh phục kỹ năng nghe chỉ sau 3 tháng. EuroCentre khuyên bạn nên tránh càng xa càng tốt. Bởi thực tế, học tốt kỹ năng nghe được tính bằng năm. Không có chuyện 3 tháng mà có thể nghe được mọi chủ đề. Càng kiên trì thì càng hiệu quả, đừng mãi chăm chú vào kết quả đạt được. Bạn hãy nghĩ đơn giản, bản thân cần nghe được để giao tiếp tốt với mọi người. Hay nói cách khác là ứng dụng trong thực tế. Từ đó hãy luyện mọi lúc mọi nơi, vào thời gian rảnh vẫn học được nhờ các bài nhạc, âm thanh vui nhộn về tiếng Đức,…

hoc-tieng-duc

Luôn học tiếng Đức chủ động

Kỹ năng nghe tiếng Đức có liên quan trực tiếp đến từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Vì thế bạn phải nắm thật chắc các kiến thức. Nếu không có sự kết nối giữa ngữ pháp, từ vựng và khả năng phát âm. Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ rất “tệ” phần nghe. Thậm chí không hiểu dù chỉ một chữ. Đây là điều không ai mong muốn, vừa tự tin lại mang cảm giác thất vọng về bản thân. Để khắc phục thì hãy chủ động học tiếng Đức chăm chỉ từ giai đoạn đầu. Không nên cho rằng trình độ thấp, ít kiến thức không cần quá tập trung. Chính tư tưởng này sẽ kéo kết quả học càng ngày càng sa sút một cách nghiêm trọng.

Trên đây là những chia sẻ của EuroCentre về quá trình học tiếng Đức và 4 bí quyết chinh phụ kỹ năng nghe thành công. Mong rằng bạn sẽ áp dụng để không phải sợ hãi mỗi khi nghe người bản xứ nói chuyện. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc cần giải đáp thì đừng ngần ngại. Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi ngay nhé!

Website: https://eurocentre.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/eurocentre.vn/