Các hoạt động luyện nghe khi học tiếng Đức

29/07/2022

Học tiếng Đức luyện nghe là vấn đề nhiều người băn khoăn. EuroCentre cũng nhận được rất nhiều chia sẻ, các bạn thường than khi nghe tiếng Đức cảm thấy “choáng váng đầu óc” không hiểu được thông tin đang đề cập đến vấn đề gì. Nếu như bạn cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Đừng bỏ qua bài viết, EuroCentre sẽ chỉ một vài hoạt động trong khi ôn luyện để cải thiện.

Tại sao học tiếng Đức cần luyện nghe

Chỉ với ngữ pháp, từ vựng, hoặc những kỹ năng đọc hiểu tốt. Liệu có khiến bạn sử dụng thành thạo tiếng Đức? Câu trả lời là hoàn toàn không thể được. Bởi lẽ, mục đích học vẫn là để giao tiếp, trò chuyện, phục vụ cho các bài thi chỉ là một khoảng thời gian nhất định. Mà trong quá trình giao tiếp, lắng nghe đã chiếm mất 80%. Đây cũng chính là lý do cần trú trọng rèn luyện kỹ năng ngay từ đầu.

hoc-tieng-duc

Đối với những người mới tiếp xúc với tiếng Đức. Họ thường rất sợ hãi khi nghe nhạc, âm thanh tiếng Đức, xem phim giải trí vì khả năng nói của nhân vật rất nhanh. Vốn từ vựng ít ỏi không thể hiểu dù chỉ là nội dung nhỏ và đơn giản. Vậy đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là một vài hoạt động hữu ích để khắc phục.

Tóm tắt trước nội dung nghe

Thông thường mọi người sẽ nghĩ, phải nghe trước mới có thể biết nội dung có trong đoạn hội thoại. Tuy nhiên, với phương pháp tóm tắt nội dung bạn hãy chọn một video nghe. Hoặc đoạn ghi âm trong một chủ đề nhất định, dự đoán những từ nhân vật có thể đề cập trong buổi nói chuyện. Nếu có thời gian thì ghi ra giấy, không thì nhớ trong đầu là được. Sau khi nghe xong 2-3 lần, bạn hãy xem những gì dự đoán có đúng hay không. Đương nhiên, với lần đầu áp dụng sẽ không thể nào đúng 100% thậm chí còn sai hết. Nhưng cách học này vẫn rất hiệu quả, tác động rất lớn để tư duy.

hoc-tieng-duc

Phân tích nội dung bài nghe

Ở mỗi lớp học của EuroCentre các bạn luôn được giáo viên nói những đoạn hội thoại trước khi nghe. Bởi cách làm này ít nhiều giúp nỗi sợ tiếng Đức giảm đi phần nào. Những âm thanh ồm ồm, không còn khiến bạn choáng váng. Thay vào đó, hiểu được từng từ, cách phát âm chuẩn chỉnh. Khi nghe thật sẽ cảm thấy quen thuộc và dễ dàng tiếp thu hơn.

hoc-tieng-duc

Với từng trình độ khác nhau mà khi áp dụng phương pháp này bạn có thể thay đổi linh hoạt. Không nhất thiết phải giáo viên nói, bản thân có thể tự thực hành hoặc bật đoạn hội thoại rồi chỉnh tốc độ lại tùy mong muốn. Lần đầu thử áp dụng, không thấy hiệu quả bạn cũng đừng vội lo lắng. Chỉ cần kiên trì dần thì chinh phục kỹ năng nghe chỉ trong tầm tay.

Học tiếng Đức kỹ năng nghe gắn liền thực tế

Muốn tốt kỹ năng nghe nhanh chóng thì bạn nên gắn liền với thực tế. Đừng chỉ phụ thuộc vào các cuộc hội thoại thông thường. Thậm chí những chủ đề rất xa lạ với bản thân. Hãy thực hành ngay với bạn bè, thầy cô, những người chung mục tiêu học tiếng Đức. Cùng nhau trao đổi và trò chuyện. Việc này cải thiện được trình độ giao tiếp và rất nhiều kỹ năng khác trong tiếng Đức.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn học tốt kỹ năng nghe hơn. Đừng quên liên hệ EuroCentre bất cứ khi nào bạn cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc nhé!

Website: https://eurocentre.edu.vn/

Fanpage: Eurocentre